Kỷ Cambri trở lại

Nguyên tác: Hàn Vũ tái lâm

Tác giả: Thủy Thiên Thừa

Raw: 水千丞@jjwxc.net

Thể loại: Đam mỹ, bối cảnh hư cấu, tận thế, mạo hiểm, thăng cấp, 1×1, nhiều CP, HE.

Tình trạng bản gốc: Hoàn (285 chương chính văn + 79 chương phiên ngoại)

Tình trạng chuyển ngữ: Hoàn (28/8/2013 – 4/4/2016)

Biên tập: Fiery

cropped-682522f0gw1ezbp1wnxbgj20yc0t5arh

Bàn về tác giả đam mỹ, không thể không nhắc đến những người nổi tiếng như Hỏa Ly, Tô Du Bính, Lý Tùng Nho, Phi Thiên Dạ Tường … với các tác phẩm để đời mà người đọc khó mà quên được. Thủy Thiên Thừa – tác giả từng vô cùng nổi tiếng với tác phẩm “Dưỡng phụ” – cũng là người khiến các fan xuy sụp với “Chức nghiệp thế thân”. Với phong độ lên xuống như đồ thị hình sin như vậy, Thủy Thiên Thừa có thể coi như tác giả có phong độ bất ổn nhất mà mình từng biết. Thế nhưng tác phẩm tiếp theo – “Hàn vũ tái lâm” hay “Kỷ Cambri trở lại” lại nhanh chóng vọt lên thang 10/10 & đưa Thủy Thiên Thừa lên vị trí cao tựa Thái Sơn trong mắt fan gơn cuồng đam mỹ. Vậy điều gì đã làm lên thành công cho bộ truyện 8 quyển này, hãy cũng xem xét 1 số khía cạnh sau:

  1. Couple:

Kỉ Cambri – trận thư hùng xây dựng từ những mảnh đời éo le cây me mà kể ra thì cười sặc ruột

– Cặp số 1 (couple chính của chính): Thành Thiên Bích x Tùng Hạ hay hoành tráng công & bình thường thụ

+ Thành Thiên Bích: mẫu hình công trong công, lạnh  lùng có thừa mà tài năng không thiếu, cơ mà lại kiệm chữ như vàng nên dù soái vãi xoài thì vẫn FA đến tận khi gặp Tùng Hạ. Nói ngắn gọn ra Thành Thiên Bích là nhân vật hội tụ đủ mọi phẩm chất mà các tác giả đam mỹ có thể nghĩ ra cho các cường công: Anh kiệm chữ như Ti Hàn Nguyệt (Dụ Đồng), anh là quân nhân tài năng siêu quần như Sean (Cực đạo hoa hỏa), anh lạnh lùng với người ngoài nhưng lại dịu dàng với bồ như Tần Trạm (Diệt thế kỷ) & cuối cùng không thể không nói đến chỉ số max đẹp kiểu quân nhân như Hàn Việt (Thắp đèn ngắm lưỡi đao). Do ưu điểm lấn lướt khuyết điểm nên các độc giả yên tâm là Thành Thiên Bích sớm trở thành trưởng nhóm đáng tin cậy, mặc dù anh lười nói đến độ cái mia gì cũng chỉ sang Tùng Hạ bắt anh nó nói thay.

+ Tùng Hạ: ôn nhu thụ, thực ra nhìn tổng thể anh rất ôn nhu nhưng đọc truyện xong bạn muốn gầm lên: ai ôn nhu chứ anh thì phắn. Tùng Hạ đúng ra phải là “ôn nhu trong lưu manh – dụ thụ trong nhẹ nhàng” mới phải. Nhìn từ quyển 1, anh im lặng làm trạch nam, thõa mãn với đám video của Maria Ozawa nhưng Thành Thiên Bích đến cái là anh làm đủ trò “bẻ cong” “anh quân nhân FA”, từ vụ nói chuyện liên miên không dứt đến làm bánh ngọt hình bộ đội cho bạn kia vui. Thiết nghĩ sau mạt thế, anh hoàn toàn có khả năng xuất bản sách “Làm thế nào hết đời FA” & nhất định đó sẽ là best seller của thiên niên kỷ.

– Couple 2: Liễu Phong Vũ x Đường Nhạn Khâu hay “trái dấu hút nhau”

+ Liễu Phong Vũ: 1 minh tinh màn bạc chú trọng ngoại hình đến mức bị lão thiên gia dìm hàng bằng cách cho anh dị chủng với hoa lyly ăn thịt & mang mùi thối hoắc. Xúi quẩy cho thèng bỏ xừ nào chọc anh, anh chỉ cần giơ tay là cháu nó ngất quay ra vì thối.

+ Đường Nhạn Khâu: đại hiệp sót lại từ thế kỷ trước. Tam cương ngũ thường anh đều thông thuộc, thuộc đến mức lại bị lão thiên gia dìm hàng bằng cách cho Liễu Phong Vũ ra cưa anh. Xui cho anh & may cho độc giả là anh đổ, thế là truyện tình giữa 2 kẻ “trái ngược” bắt đầu.

-Couple 3: Thiện Minh papa – Trường Trạch baby – “Thập nhị tứ hiếu trong thời mạt thế”

Tiểu Trạch đáng yêu là 1 người con tuyệt vời, hiếu thuận đến độ có thể thêm vào làm thành viên thứ 25 trong danh sách “thập nhị tứ hiếu” của Trung Hoa. Hai bạn xuất hiện in ít nhưng lần nào hình ảnh “phụ từ tử hiếu” cũng chiếu rạng non sông. Thẩm Trường Trạch hiếu thuận, Thiện Minh thương con à Cái gia đình hạt nhân 2 bạn gây dựng xứng đáng nhận được bằng khen “gia đình gương mẫu trong thời mạt thế”.

Lừa tình thế thôi, sự thật là thế này

Couple 3: Thiện Minh  x Thẩm Trường Trạch hay “cường thụ khoái ngược công” x “cường công khoái bị ngược”.

+ Thiện Minh – siêu cường thụ: Xuất thân lính đánh thuê, niềm vui của bạn là đánh giết – cờ bạc – gái gú – rượu chè. Vâng, chả được cái nết nào trừ vụ khả năng chiến đấu cao. Ở thời bình, bạn kiếm 1 đống tiền để làm giàu cho nhà chứa & sòng bạc. Ở thời chiến bạn lại càng đánh hăng vì giờ luật pháp thành mưa bay rồi. Khổ cái đám cặn bã cho bạn đấm giờ giảm đi nhiều mà đám quái thú biến dị tăng nên bạn tinh lực dư thừa đành quay sang “hành” Thẩm Trường Trạch cho vui vậy.

+ Thẩm Trường Trạch – “Ô sin cao cấp của năm”: Chức nghiệp ô sin đã được bạn Trạch thực hiện từ bộ “Dưỡng Phụ” sang đến tận bộ này. Nhìn Thẩm Trường Trạch, bạn tin rằng đến Ô sin chính tông (trong fim cùng tên của Nhật) cũng phải xấu hổ vì thua kém “đạo đức nghề nghiệp”. Cái số ô sin thể hiện từ việc nhỏ như đập hạt thông cho ba Thiện ăn, mang đồ ăn hàng ngày lên tận phòng hầu, để mặc cho mình bị xoa đầu tung tóe trước mặt bàn dân thiên hạ hay cái lớn hơn như: ông bô quyết gì làm răm rắp làm theo đến mức nổi tiếng cả Bắc Kinh là “bám cha quá độ”. Bạn xin trích dẫn đoạn sau để anh em thấy rõ cái độ “bám bố” của Thẩm Tiểu Long:

Tiểu Vương sờ sờ cằm: “Có điều lão đại của tộc Long Huyết có một nhược điểm trí mạng mà rất nhiều người biết.”

“Nhược điểm gì?”

“Có thể do còn nhỏ tuổi nên hắn vô cùng nghe lời ba nói, suốt ngày dính với ba như hình với bóng, mọi người nói xem, như thế còn có tiền đồ sao?”

Tùng Hạ nghĩ đến đứa trẻ mà Thiện Minh ôm trong lòng, mặc dù chú cậu nói thật ra nó là người trưởng thành, thế nhưng hình tượng của cậu đối với lão đại tộc Long Huyết đã tạm thời cố định ở một đứa con nít trần truồng mới một, hai tuổi, toàn thân phủ kín vảy vàng rồi. Nay lại nghe Tiểu Vương nói người đó rất dính lấy ba mình thì hình tượng một đứa con nít nũng nịu nhào vào lòng ba càng kiên cố trong nhận thức của cậu, khiến cho ấn tượng của cậu về tộc Long Huyết này có chút buồn cười.

Trong truyện còn 1 số couple khác nhưng ấn tượng không sâu đậm hoặc để tránh tiết lộ nội dung quá nhiều xin mời anh em tự đọc & khám phá

  1. Nội dung:

Kịch bản xây dựng nên câu chuyện thực ra rất cũ: mạt thế xảy đến, các bạn nhân vật chính / phụ có khả năng đặc biệt, đấm đá một hồi rồi hạnh phúc bên nhau. Hết truyện. Thế nhưng cái hay ở đây là trong 8 quyển, tác giả đã khéo léo dẫn dắt người đọc lên 8 cao trào khác nhau với các cung bậc cảm xúc đối lập có, hưng phấn có, đau khổ có và không thể thiếu là hạnh phúc, ngọt ngào. Mỗi 1 tập truyện là 1 nhiệm vụ mà các nhân vật phải dốc hết sức lực thực thi để giành được nẻo sống trong cõi chết. Mỗi 1 tập truyện lại có thêm nhân vật mới xuất hiện, thù có, bạn có nhưng cái hay ở chỗ họ đến với nhau vì lợi ích nhưng trải qua gian khó lại giữ lấy nhau bằng tình yêu. Mỗi 1 tập truyện là 1 biến cố, có tốt, có xấu nhưng trải qua chúng, các nhân vật, các couple hiểu được bản thân muốn gì, học được cách buông xuôi, chấp nhận đau thương mất mát để từ đó học được cách trân trọng nhau hơn.

Đỉnh cao trong đó, quyển 8 có thể nói là trận thư hùng tạo nên từ ngòi bút. Không ít tác giả đam mỹ như Phi Thiên Dạ Tường, Hỏa Ly … viết các trận cuối cực hay nhưng xin chú ý, các trận đánh của họ thường là 1×1 hoặc 2 x thằng phản diện nào đó. Đến với Kỷ Cambri độc giả có thể tưởng tượng mình đang chứng kiến trận giao tranh với quy mô cực kỳ hoành tráng mà có thể nói là “đại chiến Avenger phiên bản Trung Hoa”. Tác giả đã cực kì khéo léo khi mô tả các mặt trận cùng lúc mà không gây rối loạn, mô tả các cuộc tiến công nhỏ lẻ nhưng cực kì quy mô từ không chiến đến hải chiến mà không chút lệch lạc. Từng câu từng từ khớp như thể bánh răng trong 1 bộ máy, tạo nên 1 bức tranh chiến đấu khổng lồ trải dài khắp biển cả, tạo ra thế đối lập giữa 1 bên là con người nhỏ yếu & 1 bên là đại dương bao la. Cảm xúc độc giả lên xuống theo từng thế công của các nhân vật, khi thì hưng phấn bừng bừng, khi thì hồi hộp lo sợ, lúc thì thở phào nhẹ nhõm, lúc lại thót tim giật mình.

Một điểm mới nữa trong tác phẩm là cách tác giả xây dựng nam chính Tùng Hạ – 1 ôn nhu dụ thụ. Bản thân bạn khi đọc thì thường nghiêng về cường thụ thế nên đọc bộ này nếu 0 vì tình tiết quá hay chắc bạn cũng sớm bỏ vì couple chính được xây dựng kiểu lối mòn (như đã viết trên). Tuy nhiên quyển 8 tác giả thực sự làm bạn ngạc nhiên khi cho Tùng Hạ làm người giải quyết cuối cùng, kết thúc tất cả cuộc chiến & mở ra 1 thời đại mới. Có thể nói quyết định & hành động của Tùng Hạ khiến anh không còn là 1 ôn nhu thụ như bạn vẫn tưởng tượng ban đầu. Anh cường không thua gì các cường nhân xung quanh, cường trong dũng cảm, cường 1 cách quyết tuyệt & đáng nể phục vô cùng. Lần đầu tiên bạn thấy thích 1 ôn nhu thụ đến vậy!

Tổng kết lại “Kỷ Cambri” (theo đánh giá cá nhân bạn) là 1 tác phẩm vô cùng ấn tượng, từ nội dung đến nhân vật khó mà tìm được lỗi nào chê bai. Tác phẩm này không ngạc nhiên gì khi được xuất bản ngay lập tức ở TQ và góp phần tăng lượng fan đáng kể cho Thủy Thiên Thừa.

Bật mí thêm chút là với những ai yêu thích couple Thiện Minh – Thẩm Trường Trạch, phiên ngoại “Long huyết tộc” (Fiery chưa edit xong) sẽ phần nào thỏa mãn bạn & dĩ nhiên sẽ cho bạn biết nguyên nhân vụ cháy tàn bạo khi Thiện Minh đi đón nhóm Tùng Hạ – cháy ra sao á – xin thưa nguyên nhân cực kì thốn, ngạc nhiên không đỡ được luôn

 

2 thoughts on “Kỷ Cambri trở lại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s